Bản tin trường

Có nên học văn bằng 2 trung cấp y học cổ truyền hay không?

Kết hợp Đông – Tây Y, tầm quan trọng của y học cổ truyền hiện nay

Thời gian qua, Việt Nam là một quốc gia luôn tiên phong kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại. Ưu việt của Y học cổ truyền là sự ứng dụng kiến thức triết học cổ phương đông vào điều trị. Vì vậy, người thầy thuốc đông y luôn có cái nhìn toàn diện, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhằm cải thiện bệnh tật, phù hợp cho các loại bệnh lý mạn tính ngày nay.

Sự kết hợp giữa Y học cổ truyền và Y học hiện đại sẽ giúp cho những hạn chế về công cụ chẩn đoán trong Y học cổ truyền và tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc trong y học hiện đại sẽ được khắc phúc một cách hiệu quả. Việc kết hợp này là xu thế phát triển tự nhiên và tất yếu của các nền y học trên thế giới.

Có nên học văn bằng 2 trung cấp y học cổ truyền hay không?

Y học Cổ truyền sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…) có tính an toàn rất cao trong điều trị. Các loại thuốc sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên chủ yếu là các loại cây cỏ, hoa, quả, rễ cây,… Vì vậy chúng không có độc tính và không gây tác dụng phụ cho cơ thể toàn diện.

Theo các bác sĩ đầu ngành hiện nay, Y học cổ truyền có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh từ xưa tới ngày nay. Nhiều bệnh nhân có tiền sử đau cơ xương khớp đã lâu, được điều trị tại nhiều bệnh viện ở ngoài nước, tuy nhiên tình trạng lại không thuyên giảm, sau khi được tư vấn và điều trị Đông y kết hợp Tây y, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, các cơn đau không còn xuất hiện nhiều như trước.

Bên cạnh những lợi ích thiết thực của Y học Cổ truyền, thì vẫn còn những hạn chế về mặt trang thiết bị, kỹ thuật để chẩn đoán. Vì vậy, để đạt được mục tiêu nâng cao sức khỏe một cách toàn diện, hiệu quả, an toàn cho người dân, thì việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cả về đông và tây y là hết sức cần thiết. Việc học văn bằng 2 trung cấp y học cổ truyền là điều tất yếu hiện nay để tăng cường khả năng cứu chữa bệnh nền y học hiện đại.

Y sĩ trung cấp y học cổ truyền ra trường làm gì?

Tốt nghiệp Y sĩ Y học cổ truyền được vinh danh được gọi bằng Lương Y, có thể hành nghề y dược tư nhân, có khả năng khám, chữa bệnh, như kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, thủy châm, điện châm, dùng kỹ thuật vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt để khám phục hồi sức khỏe.

Y sĩ trung cấp Y học cổ truyền cũng tham gia vào công tác dự phòng bệnh, phát hiện và xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng YHCT tại cộng đồng; tham gia công tác nghiên cứu khoa học Y học cổ truyền, vì đây là ngành chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục bằng chứng hóa các kinh nghiệm xưa của dân gian.

Sinh viên tốt nghiệp văn bằng 2 trung cấp y học cổ truyền xin việc ở đâu?

Các bạn sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp vẫn mơ màng chưa biết nên lựa chọn địa chỉ nào để xin việc, nên lựa chọn công việc cụ thể nào để tập trung chuyên sâu. Vừa trau dồi tay nghề cũng như kinh nghiệm trong quá trình làm việc.

Các Y sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng Y tế… Tuy nhiên, nhiều Y sĩ y học cổ truyền hệ trung cấp thích tự tạo việc làm, hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn.

 

Đăng ký để nhận thông tin giáo dục tuyển sinh

Đăng ký để nhận thông tin giáo dục tuyển sinh

Đăng ký ngay và nhận bản tin hàng tuần với các tài liệu giáo dục, các khóa học mới, các bài đăng thú vị, các cuốn sách phổ biến và hơn thế nữa!

ĐIỆN THOẠI Đăng ký tuyển sinh ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP