Hướng nghiệp và những điều cần biết

TRƯỜNG TRUNG CẤP BẾN THÀNH

HƯỚNG NGHIỆP

1. Nhận định chung:
 • Hiện nay, đa số học sinh lựa chọn hướng học tập, định hướng nghề nghiệp chỉ theo cảm tính cá nhân và gia đình hoặc ảnh hưởng của bạn bè, sự lựa chọn mang đậm tính chủ quan và phiến diện, thiếu tính thực tiễn và không phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Hầu hết các học sinh sau khi tốt nghiệp THCS thì muốn học THPT, còn tốt nghiệp THPT thì lại chỉ muốn thi vào các trường Đại học & Cao đẳng, coi đó là hướng duy nhất để lập thân, lập nghiệp.
 • Cả học sinh và cha mẹ các em đều chưa chú ý đúng mức đến điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo và khả năng tuyển dụng; chưa đánh giá đúng năng lực học tập bản thân và nhất là khả năng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp các trường Đại học.
 • Do quá nhiều lý do khác nhau và chủ yếu là thiếu thông tin các hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS, đồng thời trong thời gian vừa qua công tác phân luồng và giáo dục hướng nghiệp trong nhà trường chưa được coi trọng và hệ quả của nó có nhiều bất cập dẫn đến tình trạng “Thừa thầy - Thiếu thợ”, gây những tốn kém, lãng phí cho gia đình và xã hội trong việc đầu tư trong giáo dục.


    Thực tế cho thấy, tại rất nhiều trường Trung cấp đối tượng đăng ký xét tuyển 
có một số bạn đã tốt nghiệp đại học nhưng làm trái với ngành học đã được đào 
tạo, buộc lòng các bạn phải quay về học với sở trường, năng khiếu của mình để phục vụ tốt cho công việc mình đang làm.

2. Vai trò của hướng nghiệp
    
    Để lập nghiệp, mỗi người thường trải qua bốn giai đoạn là định hướng 
nghề, chọn nghề, học nghề và hành nghề
   
    2.1 
Định hướng nghề là một quá trình hoạt động tích cực, tự giác của học sinh dưới sự hướng dẫn của nhà trường, gia đình, các tổ chức xã hội để giúp học sinh tìm hiểu về thế giới nghề nghiệp và chọn được ngành nghề phù hợp trong tương lai để từ đó xác định được những nhóm ngành nghề mà bạn sẽ chọn để phát huy tối đa thế mạnh và năng lực sở trường mà bạn có. Điều quan trọng nhất để định hướng nghề đúng và để các bước tiếp theo trên đường lập nghiệp thành công là phải có tinh thần, thái độ, động cơ và phương pháp học tập đúng. Khi kiến thức vững vàng và sâu sắc sẽ là cơ sở để tạo ra những kỹ năng và kỹ xảo trong thực hành. Nếu động cơ học tập thiếu trong sáng, học vì bằng cấp và học để thoát khỏi môi trường lao động chân tay thì kiến thức chỉ là lý thuyết suông trên sách vở.
Hiện nay, có rất nhiều bạn học sinh có tham vọng thi vào các trường đại học danh tiếng, những ngành nghề “hot” và danh giá trong xã hội. Đây là sự lựa chọn đáng trân trọng, tuy nhiên, nếu quá mải mê chạy theo tham vọng mà thiếu đi sự quan tâm đến năng lực, sở trường của bản thân thì cũng rất dễ dàng dẫn đến những sai lầm đáng tiếc. Vì thế chọn cho mình một ngành nghề phù hợp là đã tạo nền tảng cho thành công tương lai. Và trong cuộc sống có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hay chọn nghề của bất kỳ học sinh nào. Những yếu tố đó là: bản thân, sức khỏe, năng lực, tố chất, thiên hướng, ngoại hình, năng khiếu, gia đình, bạn bè, xã hội. Có thể có những yếu tố khách quan, chủ quan khác mang tính bất ngờ không lường trước được, diều quan trọng là bạn phải thật bình tĩnh, luôn là chính mình trong mọi quyết định thì chúng tôi tin bạn sẽ đi đúng hướng.
    
    2.2 
Chọn nghề là giai đoạn sau khi các bạn đã thực hiện xong giai đoạn định hướng nghề. Đây là giai đoạn sâu hơn nữa, giúp bạn chọn ra một nghề theo học phù hợp nhất trong nhóm nghề mà bạn đã định hướng.
Chuẩn bị bước vào thế giới nghề nghiệp, ở lứa tuổi học sinh, được chia làm 3 giai đoạn:
 • Trước 11 tuổi: thời kỳ tưởng tượng, mong muốn, mơ ước.
 • Từ 11 tuổi đến 13 tuổi: thời kỳ chọn thử, ướm thử.
 • Từ 15 tuổi đến 18 tuổi: thời kỳ quyết định cụ thể nghề nghiệp tương lai.
    
    Đối với học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS, lúc này các em phải được chuẩn bị 
chu đáo về học tập, kế hoạch nghề nghiệp, kế hoạch cuộc đời.
Thế nhưng, bên cạnh những trường hợp chọn nghề đúng, ta cũng gặp những trường hợp chẩn đoán nhầm tài năng, mắc sai lầm trong việc chọn nghề. Nguyên nhân mắc sai lầm rất đa dạng, song có thể quy thành mấy điểm chính sau:
 • Chọn nghề theo suy nghĩ chủ quan, không căn cứ vào năng lực bản thân, vào nhu cầu của địa phương và của xã hội
 • Thành kiến đối với một số nghề trong xã hội
 • Chọn nghề dựa vào dư luận của xã hội và ý kiến của người khác
 • Không hiểu, không đánh giá đúng năng lực của bản thân nên lung túng trong khi chọn nghề
 • Thiếu hiểu biết về sức khỏe bản thân và chống chỉ định trong nghề.
    
    2.3 
Học nghề là giai đoạn sau khi các bạn đã xác định cho mình được một nghề cụ thể theo học. Vậy mục tiêu của các bạn trong giai đoạn này là làm thế nào để tiếp thu được chuyên môn, kỹ năng nghề một cách tốt nhất, trong thời gian ngắn nhất và phù hợp với điều kiện bản thân.
Hiện nay số lượng các cơ sở đào tạo ở các hệ học, ngành học là rất lớn và có nhiều hướng đi giúp bạn đạt đến đích của chuyên môn và kỹ năng nghề theo mong muốn của bạn.
Với việc chọn trường để theo học đối với hệ Trung cấp chuyên nghiệp, Trường Trung cấp Bến Thành với 3 cơ sở đào tạo tại Quận Thủ Đức, Quận 8 và Quận 6 Thành phố Hồ Chí Minh là một địa chỉ tin cậy trang bị cho học sinh có được chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và kỹ năng sống giúp các bạn hoàn toàn tự tin sau khi tốt nghiệp và đi làm.

Các bạn có thể tham khảo thêm Cẩm nang hướng nghiệp –  (Lưu hành nội bộ)

Các bạn nhấn vào Download để xem 
(Download) 


(*) CHI TIẾT VỀ TUYỂN SINH, VUI LÒNG LIÊN HỆ:
 
Phòng Tuyển sinh, Trường Trung cấp Bến Thành

Cơ sở 1:
 14 Phú Châu, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
Cơ sở 2: 47-49-51 Ngô Nhân Tịnh, phường 1, quận 6, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 3859 0525   (Ext: 104 / 105 / 107)
Hotline tuyển sinh:  0986 11 44 00 - 0986 11 44 33 hoặc 0986 11 99 00
Email: 
tuyensinh@benthanh.edu.vn
Website: 
www.benthanh.edu.vn
 
-------------------------------------------------------------


Facebook Tuyển Sinh TC Bến Thành
Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Viên
Trường Anh Ngữ Quốc Tế Bến Thành
Trung Tâm Hỗ Trợ Học sinh Sinh viên TP. HCM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh

ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN TUYỂN SINH

0986 11 44 00 - 0986 11 44 33 - 0986 11 99 00

TRA CỨU ĐIỂM THI

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Số lượt online: 218

Số người truy cập: 1362825